Trầm cảm và Tâm linh – Góc nhìn từ Phật pháp

Trầm cảm và tâm linh là hai mặt của một vấn đề, liên quan mật thiết với nhau trên góc nhìn từ Phật pháp.

Tuệ Tâm kể lại chuyện này vì gần đây thấy nhiều người trầm cảm và nhiều người tự tử. Cuộc sống hiện đại nhiều bất an và sinh mạng con người đang ngày càng trở nên mong manh hơn. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho người hữu duyên..

Trầm cảm và Tâm linh
Góc nhìn từ Phật pháp về Trầm cảm và Tâm linh

Trầm cảm và Tâm linh – Câu chuyện đời thường

Gặp lại Chị một chiều cuối thu, dưới nắng chiều tà loang trên quán cà phê nhỏ. Chị mỉm cười nắm tay con, thiên thần bé nhỏ của Chị, đang ê a với khúc hát”con cò…”. Nhìn Chị rạng rỡ bên đứa con thơ, mới thấy hạnh phúc thật bình dị. Chợt nhớ lại lời Thầy thường nói:” Tâm sinh tướng, vạn pháp duy tâm “. Sướng hay khổ, vui hay buồn…hết thảy vốn do tâm ta mà nên.

Gần sáu tháng về trước cũng nơi đây, cũng góc quán bé nhỏ này. Mắt thâm quầng chán nản, áo quần sặc mùi bỉm sữa, Chị bảo tôi: ” Bác sỹ bảo Chị bị trầm cảm sau sinh. Lúc nào Chị cũng thấy mình mệt mỏi, chán nản. Dễ cáu, dễ giận và lúc nào cũng trong trạng thái bất an, lo lắng. Nhiều lần trong đêm, sau khi vật lộn với đứa con thơ quấy ngủ, còn chồng thì say sưa kéo gỗ, chị tủi thân ôm gối khóc một mình. Một đôi lần, chị lơ đãng không nhớ ra mình định làm gì, quên quên, nhớ nhớ…Tệ hại hơn, trong tâm Chị không biết tự lúc nào, khởi lên ý nghĩ tự tử. Suy nghĩ này luôn luôn ám ảnh Chị.”

Quả báo kinh hoàng của Tự tử

Tôi bảo: Bị trầm cảm, thấy mình khổ vậy sao không niệm Phật đi. Tự tử à, Chị có biết nó kinh khủng thế nào không? Nhiều người lầm hiểu rằng tự tử là giải thoát, là hết khổ đau. Nếu biết quả báo tự tử khủng khiếp như thế nào. Nếu biết sự kinh hoàng của cái chết chẳng ăn thua gì so với đoạn trường về sau, chắc chắn thế gian không còn ai tự tử nữa.

Người nào tự đoạn đi cuộc sống của mình, thì linh hồn vô phương siêu thoát. Giả như một người có thọ mạng 70 tuổi mà tự tử năm 30 tuổi, thì sẽ thế nào? Hằng ngày, hằng ngày nhé, trong suốt 40 năm tiếp theo. Cứ đúng vào giờ khắc tự tử, vong linh buộc phải thực hiện lại hành vi của mình. Nghĩa là nếu nhảy cầu lúc 8h sáng thì cứ đúng 8h sáng hàng ngày phải thực hiện lại việc nhảy cầu. Nếu treo cổ lúc 10h đêm thì cứ đúng 10h đêm hàng ngày phải thực hiện lại việc treo cổ…

Thực nghiệm lại cái chết

Tất cả những cảm giác đau đớn, kinh hoàng của cái chết, đều phải trải qua như lúc ban đầu, không một mảy may sai khác. Sau mỗi lần thực nghiệm, vong linh sẽ bị giam cầm riêng một nơi dành cho những người tự tử, đói khát và cơ cực. Hết thời gian chịu cực hình này sẽ đọa ngay vào Địa ngục. Đây chính là lý do tại sao ở những nơi có người từng tự tử, người ta thường hay nghe thấy tiếng than khóc. Hoặc thấy các linh ảnh ẩn hiện.

Do tự đoạn cuộc sống của mình, nên kể cả được người thân cầu siêu hay làm phước hồi hướng, vong linh cũng cực khó để được tái sanh vào các cảnh giới lành…

Chị có vẻ cũng không tin lắm, nhưng cho Chị biết sự thật này chắc cũng đủ cắt đi dòng suy nghĩ tiêu cực của Chị. Còn vượt qua được trầm cảm hay không, chị phải tự giúp mình. Tôi chỉ muốn chị hiểu rằng, trầm cảm và tâm linh có liên quan mật thiết đến nhân quả. Tôi hướng dẫn Chị cách niệm Phật theo Bổn Nguyện. Gửi Chị mấy cuốn “Nhân Quản Báo Ứng Hiện Đời” để Chị hiểu sâu nhân quả mà thực hành. Hằng ngày tôi vẫn âm thầm niệm Phật, hồi hướng giúp Chị sớm vượt qua khổ cảnh…

Trầm cảm là gì

Thế gian cho trầm cảm là một loại bệnh, thường được quy theo dạng:” Rối loạn tâm trạng”, “sang chấn tâm lý” hoặc tệ hơn là “bệnh thần kinh”. Người ta chỉ ra rất nhiều nguyên nhân và cũng đã sản xuất khá nhiều loại thuốc để chữa. Tuy nhiên, do không nắm được nguồn gốc thực sự, nên việc chữa trị có kết quả không đáng kể. Người bệnh vẫn dây dưa năm này qua tháng nọ. Không ít người mê tín cầu cúng, khiến tiền mất mà bệnh lại nặng hơn.

Người trầm cảm, đa phần trước khi phát bệnh, đều có một thời gian khá dài trải qua khổ đau hoặc bế tắc trong cuộc sống. Nguyên nhân khá đa dạng, đại loại như: Thất tình, phá sản, ốm đau, chăm con nhỏ….và…vv.

Quan điểm của Phật pháp về trầm cảm và tâm linh

Dưới góc nhìn của Phật pháp và nhân quả thì: “Từ vô thỉ kiếp đến nay, chúng ta đã tạo vô biên tội lỗi. Số lượng oan gia trái chủ của một người là không thể tính đếm. Chưa kể trong cuộc đời này ta đã ăn nuốt, giết hại không biết bao nhiêu sinh mạng. Chúng chết đi, nhưng oán khí không tan. Những linh hồn này luôn đeo bám người giết hại, ăn nuốt chúng để chờ thời cơ báo oán.

Khi bạn có thể trạng tốt và phước đức đang còn nhiều. Do được Phước Thần bảo vệ nên những oan gia này không có cách chi trả thù được. Khi bạn bệnh tật, thể trạng suy yếu hoặc phước đức giảm, ngay lập tức bị đội hình này can thiệp vào cuộc sống. Do thọ mạng của bạn chưa hết, nên oan gia cũng chỉ hành hạ được thôi, không thể đoạt mạng trả thù được.

Nguồn gốc thực sự của Trầm cảm

Đây, nguồn gốc thực sự của cái gọi là “Trầm Cảm” là đây. Những oan gia này can thiệp vào tâm thức (tâm trí) bạn. Hoặc xúi giục bạn làm những việc bất thường. Hoăc đẩy mạnh các suy nghĩ tiêu cực, khiến bạn không kiềm chế được suy nghĩ và hành động của mình. Và tất nhiên, bạn sẽ tự làm tổn thương mình, tổn thương người thân. Hoặc tệ hơn là tự kết thúc cuộc sống của mình. Tìm được nguồn gốc bệnh rồi ắt sẽ có thuốc chữa. Vâng, thuốc đây: Giúp các oan gia trái chủ siêu thoát, họ lìa khổ đương nhiên bạn hết bệnh.

Thường khi nghe đến oan gia trái chủ, người ta nghĩ đến ngay cầu cúng, nghĩ đến ngay việc chuẩn bị tiền tìm Thầy sắm lễ. Không phải vậy đâu, mê tín, tốn tiền và vô ích. Vụ này không lễ nào, không thầy nào giúp được, chỉ bạn mới có thế tự giúp mình. Có vài bước đơn giản thôi, chẳng tốn tiền gì, bạn tự làm đi:

Sám oan gia trái chủ

  • Muốn nhanh, khởi đầu bạn nên phát tâm ăn chay, ít nhất thì cho đến lúc khỏi bệnh.(Còn không ăn chay được thì sẽ mất nhiều thời gian hơn).
  • Bạn khởi tâm xin sám hối với tất cả những oan gia trái chủ của mình. Sám hối với bất kỳ chúng sinh lớn nhỏ nào đã từng bị bạn làm tổn hại.
  • Niệm Phật: Hàng ngày, lúc sáng mai thức dậy và buổi tối trước lúc ngủ, bạn gắng niệm Phật khoảng 1h. Đứng ngồi gì cũng niệm được, càng lâu thì càng tốt, càng thành kính càng tốt. Còn lại thì bất kỳ lúc nào nhớ ra, bạn  niệm Phật ngay. Niệm “Nam mô A Di Đà Phật”, đủ sáu chữ đấy nhé. Kết thúc mỗi ngày, trước khi đi ngủ, bạn hồi hướng công đức niệm Phật của mình cho họ. Cầu Tam bảo gia bị cho họ sớm lìa khổ được vui. Nhớ đừng quên nhé.

Trầm cảm và tâm linh là hai mặt một vấn đề. Thuốc chỉ đơn giản như vậy thôi, tin hay không tùy bạn. Nếu bạn tin và kiên trì thực hiện, Tuệ Tâm đảm bảo không tốn một đồng nào, bệnh của bạn sẽ hoàn toàn biến mất. Phật pháp nhiệm mầu lắm, hãy tự mình thắp đuốc lên và cảm nhận sự mầu nhiệm bạn nhé!

(Trầm cảm và tâm linh)

Tuệ Tâm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *