Nên niệm “A Di Đà Phật” hay “Nam mô A Di Đà Phật” là nỗi băn khoăn lớn nhất của người tu Tịnh Độ. Chướng ngại này khiến cho nhiều người tuy miệng niệm Phật nhưng tâm chẳng được an. Các pháp sư giảng kinh thì mỗi người một phách, người thì khuyên niệm 4 chữ, người thì bảo niệm 6 chữ, người thì dạy rằng niệm 4 chữ hay 6 chữ đều như nhau. Các ngài nói rất hay nhưng lại chẳng giải thích rõ ràng tại sao lại dạy như thế. Việc này khiến cho người tu vốn đã “nghi” nay lại chồng thêm “loạn”, thật chẳng biết lối nào mà lần.
Vì thế, trong bài viết hôm nay, tôi sẽ y cứ vào tư tưởng tịnh độ của Tổ Thiện đạo, là hóa thân của đức Phật A Di Đà, giúp bạn xóa sạch đi cái nghi nan ấy. Tôi tin rằng sau khi đọc xong nội dung này, bạn sẽ được an tâm và niệm Phật với bạn sẽ trở thành niềm vui không ngằn mé.
Nên niệm “A Di Đà Phật” hay “Nam mô A Di Đà Phật”
Chủ đề này trước đây tôi đã từng viết một bài, tiếc thay ít người đọc được. Nay tôi cô đọng lại chủ này một lần nữa để bạn đọc nắm vững được những điều cốt lõi của niệm Phật. Điều đầu, bạn cần minh bạch rằng: Niệm 4 chữ hay 6 chữ không có đúng hay sai, mà cốt lõi nằm ở chỗ cái mục đích niệm Phật của bạn là gì.
- Nếu bạn niệm Phật để cầu công phu thành phiến, cầu đắc nhất tâm bất loạn hay tam muội hiện tiền thì nên niệm 4 chữ. Vì 4 chữ niệm ngắn gọn, cùng thời gian sẽ niệm được nhiều hơn 6 chữ.
- Nếu như bạn niệm Phật để cầu vãng sanh thì nên niệm sáu chữ. Tại sao lại như vậy? Vì hai chữ “Nam mô“ trọng yếu đến tột cùng, gần như là quyết định việc vãng sanh của chúng ta. Và tôi chắc chắn rằng, có thể, bạn chưa bao giờ nghe đến điều này.
Về hai chữ Nam mô thì trong “Quán Kinh Tứ Thiếp Sớ”, Tổ Thiện Đạo giải thích ý nghĩa cốt lõi để vãng sanh của sáu chữ Nam mô A Di Đà Phật như thế này: “ “Nam mô”, tức là “Quy mạng”, cũng có nghĩa là “Phát nguyện hồi hướng”. “A Di Đà Phật” tức là “Hạnh”. Do đầy đủ ý nghĩa này nên quyết định được vãng sanh.”
*
Như vậy, 2 chữ “Nam mô” trọng yếu ở chỗ bao hàm hai nghĩa “Quy mạng” và “Phát nguyện hồi hướng”. Còn Tại sao lại gọi là trọng yếu? Đấy là bởi Vì đức Phật A Di Đà đã huân tập toàn bộ công đức vô lượng của ngài vào danh hiệu và ban cho chúng ta thông qua danh hiệu “A Di Đà Phật” của Ngài. Nhưng muốn nhận công đức ấy, chúng ta không Quy mạng Phật A Di Đà thì không thể nào có được.
Cho nên khi bạn niệm 2 chữ “Nam mô” thì do “Quy mạng”, cho nên vừa thành tựu được “Tin sâu”, vừa có được trọn vẹn công đức từ danh hiệu Phật. Do “Phát nguyện hồi hướng” nên vừa thành tựu được “Nguyện thiết” vừa thành tựu được tâm “Hồi hướng vãng sanh”. Vì thế, khi niệm 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật là chúng ta đã vừa thâu trọn Tín Nguyện Hạnh, vừa có được công đức vô lượng của Phật A Di Đà. Nhờ đó viên mãn được toàn bộ công đức và tư lương vãng sanh Cực Lạc Tịnh Độ.
Còn nếu bạn chỉ niệm 4 chữ A Di Đà Phật, không có 2 chữ “Nam mô” thì bạn “Quy mạng” ai? không có hai chữ “Nam mô” thì bạn “Phát nguyện hồi hướng” về đâu? Bạn niệm Phật mà chẳng quy mạng Phật A Di Đà, cũng chẳng hồi hướng vãng sanh về Cực lạc thì chuyện vãng sanh còn khó hơn lên trời. Đây là lý do tại sao “người niệm Phật nhiều như lông trâu nhưng kẻ được vãng sanh lại ít như sừng thỏ”.
*
Vì thế bạn tùy mục đích của mình mà niệm 4 chữ hay 6 chữ. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn được vãng sanh thì nên niệm 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật. Trong “Quán Kinh Tứ Thiếp Sớ”, vì để “Khải Định Cổ Kim”, Tổ Thiện Đạo khẳng định rằng “Nếu nhất hướng chuyên xưng 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật, không tạp tu thêm bất cứ môn gì thì gọi là Chánh Định Nghiệp, dù niệm nhiều ít cũng CHẮC CHẮN ĐƯỢC VÃNG SANH” . Đây mới chính là kim chỉ nam dành cho người niệm Phật. Và trên cơ sở đó, chỉ cần hàng ngày chúng ta nhớ niệm Phật thì dù niệm ít hay nhiều, dù tâm có thanh tịnh hay không, dù nghiệp chướng sâu đến đâu đi chăng nữa, nhưng nhờ nguyện lực của Phật nên vẫn chắc chắn được vãng sanh”
Điều này quý báu vô cùng! Do là nhờ đó, chúng ta biết rõ mình chắc chắn vãng sanh nên được an tâm niệm Phật. Rảnh rỗi chúng ta niệm nhiều, bận rộn chúng ta niệm ít, tâm không còn cái khổ vì chấp trước bởi những kiến giải sai lầm như: Phải niệm Phật thành phiến, phải đạt được công phu Thức ngủ nhất như, phải đạt Nhất tâm bất loạn, phải đắc Tam muội hiện tiền mới được “vãng sanh”
Tu phải An nhiên tự tại như thế thì niệm Phật mới thực đúng là pháp an lạc vậy.
Tuệ Tâm 2025





Nguyễn Thúy viết
Tuệ Tâm ơi , con muốn hỏi Tuệ Tâm thế này ạ , là như vầy ạ con có người bác nhưng bác ấy đã mất lâu lắm rồi ạ , nhưng lúc bác mất nhà con lại chưa biết đến phật pháp chưa biết đến việc hộ niệm ạ , bác ấy bị bệnh nặng mà mất ạ , lúc đấy con còn quá nhỏ chưa thể chỉ dẫn cho mọi người biết đến pháp môn niệm phật cầu vãng sanh ạ , mà hôm nay lúc ngồi nói chuyện cô con kể lại bác ấy báo mộng là bác ấy bây giờ vẫn còn lang thang vất vưởng ạ , không biết đi về đâu , kể lại cả nhà rất thương bác ạ , con cũng thương bác ấy lắm ạ , bây giờ xin Tuệ Tâm giúp con , Tuệ Tâm chỉ giúp con làm sao để con có thể giúp bác con có thể vãng sanh về tây phương cực lạc với Đức Phật A Di Đà đây ạ , xin Tuệ Tâm giúp con với ạ , con thành kính tri ân công đức Tuệ Tâm ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Cảnh giới ấy khả năng cao là cụ đang ở trong cõi của Ngạ quỷ. Muốn giúp bác, mỗi lần vào thời khoá, bạn nhờ Phật lực triệu thỉnh về niệm Phật cùng. Lâu ngày cụ ấy đủ phước sẽ được vãng sanh về các cõi lành. Bạn xem cách triệu thỉnh ở trong phần “niệm Phật” của bài này: Cách tụng kinh cho người mới mất.
Nguyễn Thúy viết
@Tuệ Tâm Con cảm ơn Tuệ Tâm nhiều lắm ạ , con Nam Mô A Di Đà Phật ạ 🙇♀️🙇♀️🙇♀️, con sẽ vâng theo lời Tuệ Tâm mà làm ạ
Tuệ Tâm viết
@Nguyễn Thúy Nam mô A Di Đà Phật.
Nguyễn Thúy viết
Tuệ Tâm ơi , cho con hỏi file niệm phật của thầy nhuận hà ạ con lưu vào máy niệm phật nhỏ , con có thể niệm theo ngoài thời khóa , niệm theo cả lúc bình thường luôn được không Tuệ Tâm , con cảm ơn ạ Nam Mô A Di Đà Phật ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Được bạn ạ, cứ yên tâm nhé!
Nguyễn Thúy viết
@Tuệ Tâm Nam Mô A Di Đà Phật ạ, con cảm ơn Tuệ Tâm ạ
Nguyễn Thúy viết
Tuệ Tâm ơi , không biết dạo gần đây tâm con bị sao nữa , nó cứ xuất hiện cái tâm không muốn vãng sanh , và tâm chán việc niệm Phật ạ , con tự nhiên sợ lắm ạ không biết bị sao lúc trước niệm phật tâm không bị như vậy ạ mà dạo gần đây niệm Phật con lại có tâm như vậy ạ nhưng mà con thật sự lúc nào cũng phải gạt bỏ suy nghĩ đó đi ạ , mà vẫn vững tin niệm phật ạ nhưng nó vẫn xuất hiện , Tuệ Tâm cho con giải đáp với ạ , con thành kính tri ân công đức của Tuệ Tâm ạ
Thứ 2 là con muốn hỏi Tuệ Tâm là tâm nguyện sanh lúc có lúc không thì có được vãng sanh không ạ , con cảm ơn Tuệ Tâm ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
1. Đó là sự chuyển hóa của các chủng tử bất thiện trong tâm. Vì thế, khi nó khởi lên bạn cứ mặc kệ, cứ Nam mô A Di Đà Phật, một thời gian sau nó sẽ hết mà thôi. Chẳng ảnh hưởng gì đến chuyện vãng sanh cả đâu mà lo lắng!
2. Vãng sanh hay không là do chuyên xưng danh hiệu. Sáu chữ Nam mô A Di Đà Phật thâu trọng tín nguyện hạnh rồi, bạn không cần phải phát nguyện riêng làm gì cả. Đại khái thì: Hàng ngày nhất hướng chuyên xưng danh hiệu thì thần thức dần dần dịch chuyển vào trong hoa sen nơi ao Thất Bảo. Đến khi công hạnh chín muồi, dẫu có muốn sanh về nơi khác cũng không thể nào được. Vì thế, bạn cứ an tâm mà niệm Phật.
Nguyễn Thúy viết
@Tuệ Tâm Con yên tâm rồi ạ , biết ơn Tuệ Tâm rất nhiều ạ , con cảm ơn Tuệ Tâm , Nam Mô A Di Đà Phật , con mong Tuệ Tâm có nhiều sức khỏe ạ 🌸🌸🙇♀️🙇♀️🙇♀️
Tuệ Tâm viết
@Nguyễn Thúy Nam mô A Di Đà Phật.
NVA viết
A di đà Phật. Con hằng ngày hành trì niệm Phật theo tư tưởng của Tổ sư Thiện Đạo. Vậy cuối đời khi lâm chung con có cần phải bắt buộc mời Ban hộ niệm để an toàn vãng sanh không ạ
Con thành kính tri ân Thầy.
Và Con xin Thầy cho con địa chỉ đạo tràng, chùa nào hay vị Sư tu theo pháp Tịnh độ thuần chánh , theo tư tưởng của Tổ sư Thiện Đạo, tại Đà nẵng hoặc các vùng lân cận hoặc tỉnh lân cận. Con hiện ở Đà nẵng. Con muốn học hỏi để tu tốt hơn ạ
Con cám ơn Thầy
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Chuyên tu theo lời Tổ Thiện Đạo thì an trong bản nguyện của Phật A Di Đà, chắc chắn vãng sanh rồi. Lời Phật không hư dối, nguyện lực của Phật cũng không hư dối. Vì thế bạn không cần phải nghĩ đến chuyện Hộ niệm nữa vậy!
NVA viết
Nam mô a di đà Phật.
Con hiện đang tu trong 1 ban hộ niệm. Hằng ngày chúng con tu trên Zoom , thỉnh thoảng cộng tu và khi đi hộ niệm đều được hướng dẫn niệm 4 chữ A di đà Phật và người hướng dẫn nói rằng khi hộ niệm thì người bệnh niệm 4 chữ thì xác suất vãng sanh cao hơn nhiều so với niệm 6 chữ. Nhưng Con nghe Thầy Tuệ Tâm nói là phải niệm Phật 6 chữ mới được vãng sanh. Có nghĩa phải có chữ Nam mô phía trước danh hiệu Phật. Con rất bâng khuâng không hiểu thế nào nữa. Con đã đọc bài viết của Thầy nói về 6 chữ Nam mô a di đà Phật có đầy đủ tín nguyện hạnh và hồi hướng trong đó và thể hiện lòng cung kính và thành kính đối với Đức Phật. Con thấy rất hợp lý. Chỉ ngặt nỗi hằng ngày thời gian tu trong ban hộ niệm đều niệm 4 chữ trong khi con muốn niệm 6 chữ cũng không được. Bởi vì con cũng muốn duy trì sinh hoạt với Ban hộ niệm này để khi lâm chung được đạo tràng này hộ niệm nên con không quyết được. Vả lại là đạo tràng chuyên hộ niệm nên tập trung vào vấn đề hộ niệm là chủ yếu, có khi phải đi xa để hộ niệm cho người bệnh mà con không đủ sức để đi. Con không biết mình có nên tiếp tục ở lại ban hộ niệm này nữa hay không. Con xin Thầy lời khuyên để sau này cuối đời con có phước phần vãng sanh Tây phương cực lạc. Bây giờ nhiều ý kiến quá con chẳng biết phải làm sao. Ngay cả riêng pháp môn niệm Phật mà cũng có nhiều ý kiến trái chiều
Con thành kính tri ân Thầy
Nam mô a di đà Phật
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Pháp Hộ Niệm có nhược điểm lớn là may rủi. Nếu nhân duyên Tịnh Độ chưa chín muồi, rất dễ bị oan gia cản trở phá hoại. Chỉ cần trong dòng tộc có 1 người không đồng ý thì ban Hộ niệm cũng bó tay. Còn niệm Phật có nhiều pháp tu là bởi căn cơ chúng sanh mà lập, chứ cũng không có gì lạ cả. Chúng sanh căn cơ bậc Thượng muốn đắc công phu thành phiến cầu vãng sanh, nếu dạy họ pháp dễ thì họ không chịu. Chúng sanh căn cơ bậc hạ mà dạy họ giữ giới miên mật tu trì thì họ không làm nổi. Người học Đạo vì thế dựa trên sở nguyện và căn cơ của mình mà chọn pháp. Pháp chỉ có khó dễ, chứ không có đúng sai! Ngay cả kinh Quán Vô Lượng Thọ, đức Phật cũng vì đó mà lập ra 13 pháp quán cho bậc thượng căn, 1 pháp tu phước cho hàng trung căn và 1 pháp xưng danh thâu trọn mọi căn tánh. Đức Bổn Sư đại từ đại bi, hạng nào cũng muốn cứu vớt, không vì họ ngu si hay xấu ác mà bỏ mặc. Đại ý về Pháp là như vậy.
Nếu bạn chỉ cầu vãng sanh và cần lời khuyên thì theo Tuệ Tâm ở nhà niệm Phật là chắc ăn nhất. Nếu hàng ngày niệm Phật, không tạp tu thì Tổ Thiện Đạo gọi là “Chánh Định Nghiệp”. Niệm nhiều ít gì cũng chắc chắn vãng sanh. Cõi Cực Lạc ai cũng có phần, rất dễ vãng sanh, ngặt nỗi chúng sanh bị nghiệp chướng ngăn che, chẳng chịu tin lời, Phật dù thương xót cũng bó tay chẳng thể làm gì được!