Nên niệm “A Di Đà Phật” hay “Nam mô A Di Đà Phật” là nỗi băn khoăn lớn nhất của người tu Tịnh Độ. Chướng ngại này khiến cho nhiều người tuy miệng niệm Phật nhưng tâm chẳng được an. Các pháp sư giảng kinh thì mỗi người một phách, người thì khuyên niệm 4 chữ, người thì bảo niệm 6 chữ, người thì dạy rằng niệm 4 chữ hay 6 chữ đều như nhau. Các ngài nói rất hay nhưng lại chẳng giải thích rõ ràng tại sao lại dạy như thế. Việc này khiến cho người tu vốn đã “nghi” nay lại chồng thêm “loạn”, thật chẳng biết lối nào mà lần.
Vì thế, trong bài viết hôm nay, tôi sẽ y cứ vào tư tưởng tịnh độ của Tổ Thiện đạo, là hóa thân của đức Phật A Di Đà, giúp bạn xóa sạch đi cái nghi nan ấy. Tôi tin rằng sau khi đọc xong nội dung này, bạn sẽ được an tâm và niệm Phật với bạn sẽ trở thành niềm vui không ngằn mé.
Nên niệm “A Di Đà Phật” hay “Nam mô A Di Đà Phật”
Chủ đề này trước đây tôi đã từng viết một bài, tiếc thay ít người đọc được. Nay tôi cô đọng lại chủ này một lần nữa để bạn đọc nắm vững được những điều cốt lõi của niệm Phật. Điều đầu, bạn cần minh bạch rằng: Niệm 4 chữ hay 6 chữ không có đúng hay sai, mà cốt lõi nằm ở chỗ cái mục đích niệm Phật của bạn là gì.
- Nếu bạn niệm Phật để cầu công phu thành phiến, cầu đắc nhất tâm bất loạn hay tam muội hiện tiền thì nên niệm 4 chữ. Vì 4 chữ niệm ngắn gọn, cùng thời gian sẽ niệm được nhiều hơn 6 chữ.
- Nếu như bạn niệm Phật để cầu vãng sanh thì nên niệm sáu chữ. Tại sao lại như vậy? Vì hai chữ “Nam mô“ trọng yếu đến tột cùng, gần như là quyết định việc vãng sanh của chúng ta. Và tôi chắc chắn rằng, có thể, bạn chưa bao giờ nghe đến điều này.
Về hai chữ Nam mô thì trong “Quán Kinh Tứ Thiếp Sớ”, Tổ Thiện Đạo giải thích ý nghĩa cốt lõi để vãng sanh của sáu chữ Nam mô A Di Đà Phật như thế này: “ “Nam mô”, tức là “Quy mạng”, cũng có nghĩa là “Phát nguyện hồi hướng”. “A Di Đà Phật” tức là “Hạnh”. Do đầy đủ ý nghĩa này nên quyết định được vãng sanh.”
*
Như vậy, 2 chữ “Nam mô” trọng yếu ở chỗ bao hàm hai nghĩa “Quy mạng” và “Phát nguyện hồi hướng”. Còn Tại sao lại gọi là trọng yếu? Đấy là bởi Vì đức Phật A Di Đà đã huân tập toàn bộ công đức vô lượng của ngài vào danh hiệu và ban cho chúng ta thông qua danh hiệu “A Di Đà Phật” của Ngài. Nhưng muốn nhận công đức ấy, chúng ta không Quy mạng Phật A Di Đà thì không thể nào có được.
Cho nên khi bạn niệm 2 chữ “Nam mô” thì do “Quy mạng”, cho nên vừa thành tựu được “Tin sâu”, vừa có được trọn vẹn công đức từ danh hiệu Phật. Do “Phát nguyện hồi hướng” nên vừa thành tựu được “Nguyện thiết” vừa thành tựu được tâm “Hồi hướng vãng sanh”. Vì thế, khi niệm 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật là chúng ta đã vừa thâu trọn Tín Nguyện Hạnh, vừa có được công đức vô lượng của Phật A Di Đà. Nhờ đó viên mãn được toàn bộ công đức và tư lương vãng sanh Cực Lạc Tịnh Độ.
Còn nếu bạn chỉ niệm 4 chữ A Di Đà Phật, không có 2 chữ “Nam mô” thì bạn “Quy mạng” ai? không có hai chữ “Nam mô” thì bạn “Phát nguyện hồi hướng” về đâu? Bạn niệm Phật mà chẳng quy mạng Phật A Di Đà, cũng chẳng hồi hướng vãng sanh về Cực lạc thì chuyện vãng sanh còn khó hơn lên trời. Đây là lý do tại sao “người niệm Phật nhiều như lông trâu nhưng kẻ được vãng sanh lại ít như sừng thỏ”.
*
Vì thế bạn tùy mục đích của mình mà niệm 4 chữ hay 6 chữ. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn được vãng sanh thì nên niệm 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật. Trong “Quán Kinh Tứ Thiếp Sớ”, vì để “Khải Định Cổ Kim”, Tổ Thiện Đạo khẳng định rằng “Nếu nhất hướng chuyên xưng 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật, không tạp tu thêm bất cứ môn gì thì gọi là Chánh Định Nghiệp, dù niệm nhiều ít cũng CHẮC CHẮN ĐƯỢC VÃNG SANH” . Đây mới chính là kim chỉ nam dành cho người niệm Phật. Và trên cơ sở đó, chỉ cần hàng ngày chúng ta nhớ niệm Phật thì dù niệm ít hay nhiều, dù tâm có thanh tịnh hay không, dù nghiệp chướng sâu đến đâu đi chăng nữa, nhưng nhờ nguyện lực của Phật nên vẫn chắc chắn được vãng sanh”
Điều này quý báu vô cùng! Do là nhờ đó, chúng ta biết rõ mình chắc chắn vãng sanh nên được an tâm niệm Phật. Rảnh rỗi chúng ta niệm nhiều, bận rộn chúng ta niệm ít, tâm không còn cái khổ vì chấp trước bởi những kiến giải sai lầm như: Phải niệm Phật thành phiến, phải đạt được công phu Thức ngủ nhất như, phải đạt Nhất tâm bất loạn, phải đắc Tam muội hiện tiền mới được “vãng sanh”
Tu phải An nhiên tự tại như thế thì niệm Phật mới thực đúng là pháp an lạc vậy.
Tuệ Tâm 2025





Nguyễn Thúy viết
Tuệ tâm ơi , con niệm phật nhưng không nhiếp nhĩ căn được mặc dù con đã cố gắng để tự mình niệm tự mình nghe , nhưng vẫn làm không được thôi thì con xả bỏ hết, quy hết về nguyện thứ 18 , bây giờ con chỉ miệng đọc danh hiệu của Phật A Di Đà thôi , không quan trọng nghe hay không nghe nữa đúng không Tuệ Tâm , con chúc Tuệ Tâm nhiều sức khỏe ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Nhiếp được Nhĩ căn phải là bậc Thượng Thượng Căn, giới hạnh tinh nghiêm, ngoài tu tập ra còn trọng trách độ sanh, còn phàm phu chúng ta duyên đời bận buộc, sao mà làm nổi được! Khuyên bạn cứ miệng niệm là bậc nhất, quan tâm đến kỹ thuật niệm làm gì cho mệt người. Ta niệm để cầu vãng sanh chứ có phải cầu tam muội để độ sanh đâu mà phải khổ nhọc như thế?
Nguyễn Thúy viết
Con còn nghe rằng miệng niệm phật như cái máy nhưng chẳng để tâm thì bạn đang niệm sai cách ạ , Tuệ Tâm nghĩ như thế nào ạ , mong Tuệ Tâm chỉ dạy cho con ạ , con Nam Mô A Di Đà Phật ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Đấy là câu cửa miệng của những người tu theo tự lực, chấp vào chuyện phải đắc công phu thành phiến mới được vãng sanh. Họ thích tu pháp khó thì kệ họ, mình chọn dễ là việc của mình, quan tâm làm gì để đến nỗi nghi nan sanh khởi? Học Phật phải y cứ ở kinh và lời dạy của chư Tổ, chớ chấp vào lời pháp sư giảng kinh. Vì các pháp sư vẫn ở trong địa phận phàm phu, mà đã là phàm phu thì cái thấy biết, tin hiểu, vẫn theo cái trí của mình, không phải thật trí của Phật.
Nguyễn Thúy viết
Con cảm ơn Tuệ Tâm nhiều lắm ạ , Tuệ Tâm quá đỗi từ bi ạ , con hỏi nhiều như vậy nhưng Tuệ Tâm vẫn trả lời con , con cảm ơn Tuệ Tâm nhiều lắm , luôn luôn mong rằng Tuệ Tâm thật khỏe mạnh nhé ạ để độ chúng sanh ạ 🙇♀️🙇♀️🙇♀️🙇♀️Nam Mô A Di Đà Phật ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
phàm phu viết
Bạn à, bạn cứ làm theo Tuệ Tâm nói thì chắc chắn được vãng sanh Cực Lạc
Tu lệch nguyện tiếp dẫn, vãng sanh rất khó nhé
Nguyện 18 có nói 10 phương chúng sanh, tức là có cả chúng sanh đang bị đọa ngạ quỷ, địa ngục, những chúng sanh chịu khổ kinh khủng như vậy bạn nghĩ họ có nhất tâm bất loạn không xen vọng tưởng được không?
Còn nếu bạn muốn giảm vọng tưởng khi niệm Phật, được rồi, bạn làm thử cách này, niệm chậm rãi 1 giây 1 chữ
NHỚ KỸ: DÙ LÀ PHÀM PHU TU CHẲNG GIỎI MÀ VẪN THOÁT KHỎI LUÂN HỒI CHÍNH LÀ CHỖ SIÊU VIỆT THÙ THẮNG CỦA NGUYỆN 18
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Nguyễn Thúy viết
Con cảm ơn nhiều ạ , Nam Mô A Di Đà Phật ạ 🙇♀️🙇♀️🙇♀️
ĐCH viết
Nam mô A Di Đà Phật
Dạ thưa Tuệ Tâm cho con hỏi, con có đọc 1 truyện nội dung đại khái như sau:
“Một người cư sĩ rất mộ Đạo, và cũng là trưởng ban hộ niệm tại 1 tỉnh nào đó của Trung Quốc. Về sau bệnh nặng phát khởi, ông về nhà dặn dò vợ những việc cần làm rồi lên núi ở nhờ nhà người em gái cùng 2 đứa cháu vì không muốn giây phút lâm chung bị sự quyến luyến đau xót của người thân làm mất chánh niệm. Người mẹ già của ông ấy thuê kiệu lên núi hết lời khuyên bảo quay về nhà nhưng ông một mực cự tuyệt vì quyết chí nhất tâm niệm Phật cầu vãng sanh. Người mẹ bất lực đành quay về.
Giây phút lâm chung thần trí điên đảo, hôn trầm mê mờ, nhưng gia đình người em cùng 2 cháu gái lớn tiếng niệm Phật cũng như nhắc nhở ông chỉ được đi theo Phật A Di Đà, không đi theo bất kì ai khác. Lát sau ông tỉnh táo lại. Sau đó Ban Hộ Niệm cũng tới trợ niệm và kết quả đương nhiên ông vãng sanh.”
Nhân vật trong truyện trên gọi là huynh A Minh, và tác giả cũng khéo khuyên người đọc hãy chăm chỉ niệm Nam mô A Di Đà Phật nên con ngầm hiểu ông A Minh cũng niệm 6 chữ như thế. Con không nhớ được trích trong sách nào.
Thì con có thắc mắc:
1. Ông ấy có mắc tội bất hiếu vì đã trái với mong cầu của người mẹ không? Dù là với lí do hết sức cao quí và đúng đắn là muốn nhất tâm cầu vãng sanh.
2. Nếu thật sự ông ấy niệm 6 chữ, tại sao lại còn sợ mất Chánh niệm ạ? Vì theo con nhớ lời dạy của Ngài Pháp Nhiên rằng: Đức Phật gia hộ nên hành giả lâm chung mới có Chánh Niệm, chứ không phải có Chánh Niệm Ngài mới tiếp dẫn.
3. Con có suy nghĩ riêng rằng tuy bị oan gia quấy phá (như việc người mẹ đến gọi ông ấy quay về nhà hay như lâm chung thần trí mê mờ) nhưng Đức Phật âm thầm sắp xếp cho mọi chuyện ổn thoả – từ việc ông ấy cương quyết từ chối cho đến việc gia đình người em cùng Ban Hộ Niệm tới trợ duyên. Con nghĩ như vậy có đúng không ạ?
Xin giải đáp giúp con những thắc mắc trên
Nam mô A Di Đà Phật
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
1. Vụ này theo thế gian thì họ cho là bất hiếu. Còn đối với người hiểu đạo thì ông ta đang thực hành đại hiếu. Vì chỉ có vãng sanh lên bậc Thánh mới đủ sức đưa mẹ ra khỏi sanh tử luân hồi. Còn như không vãng sanh, hết kiếp liền tái sanh vào lục đạo, chẳng thể giúp được gì cho mẹ nữa thì hiếu ở đâu ra?
2. Ông ta niệm bốn hay sáu chữ thì ta không biết được, nhưng còn sợ mất “Chánh niệm” tức là vẫn tu theo tự lực, không tin thật trí của Phật A Di Đà mà chấp chết cứng vào tà kiến “có chánh niệm lúc lâm chung Phật mới đến đón”. Đây là một trong những sai lầm tai hại nhất của các pháp sư khi giải thích kinh văn. Kinh văn dạy, đại ý rằng “Lúc lâm chung, Phật và Thánh chúng hiện ra tiếp dẫn khiến cho người ấy được chánh niệm”
3. Đúng vậy vì căn bản ở chỗ “Ông ấy nguyện vãng sanh tha thiết”, điều này hơn trăm vạn câu niệm Phật đấy! Cho nên chư tổ bảo rằng” Được vãng sanh hay không cùng chăng do tín nguyện có hay không, phảm vị cao thấp do trì danh sâu hay cạn” – Điều này rất phù hợp với tư tưởng của Tổ Thiện Đạo. Vì hễ tin nguyện lực của Phật, 10 niệm, 1 niệm cũng được vãng sanh. Người học Phật toàn nghe lời các pháp sư, chẳng chịu để ý lời Tổ, thành ra nghi nan rất nhiều!
Nguyễn Thúy viết
Tuệ Tâm ơi vậy nguyện tha thiết vãng sanh là chỉ cần niệm sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật thì đã là nguyện tha thiết rồi đúng không ạ , Nam Mô A Di Đà Phật ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Đúng vậy, 6 chữ hồng danh thâu nhiếp đủ Tín Nguyện Hạnh và Công đức vãng sanh rồi – Đây gọi là tin vào Phật Trí. Còn như chẳng dám tin nhận điều ấy mà tu thêm các công đức hồi hướng thì rất khó vãng sanh, lại do không tin vào Thật Trí Của Phật nên nếu có vãng sanh cũng sẽ rơi vào Nghi Thành, như trong kinh Phật đã dạy!
Minh Đạt viết
Thưa ngài Tuệ Tâm,
Nay đủ nhân duyên, con xin thỉnh hỏi là kể từ lúc con phát nguyện niệm Phật A Di Đà cầu sanh Tây Phương Cực Lạc, để học hành thành Phật rồi cứu độ chúng sanh. Thịt nát xương tan cũng đều tin vào bản nguyện xưng danh Phật A Di Đà. Cũng như là nếu con phỉ báng pháp Niệm Phật, gây chướng ngại cho người Niệm Phật, và bỏ luôn nguyện cầu sanh Cực Lạc, thì đầu con sẽ vỡ ra 1000 mảnh, tim con tan nát, thần thức đọa địa ngục vĩnh viễn không có ngày ra. Mong Phật A Di Đà, gia hộ kể từ lúc con phát nguyện cầu sanh Cực Lạc, dù 1 niệm chưa được thanh tịnh tuyệt đối, nhưng mong ngài từ bi bảo vệ tín tâm con không bị chướng ma phá hoại, không phải lâm vào cảnh như đám ác tri thức ngày đêm chống phá Phật Pháp…
Thời gian vài năm gần đây mỗi khi trời hơi lạnh, thì trong lúc ngủ, thần thức con kích hoạt miệng con tự niệm lớn Nam Mô A Di Đà Phật liên tục cho đến khi thức giấc, thường tầm 3 giờ sáng…10 lần đúng như 10 lần như vậy, dù nói thật lòng là con không có gồng mình công phu, cũng như chưa ăn chay được, và cũng như chưa lập thời khóa đều đặn như các vị khác. Tuy nhiên, con lại rất có duyên hay đi phóng sanh thường xuyên 1 tuần vài lần liên tục gần 5 năm nay, kết hợp cúng dường Tam Bảo, dâng đèn, lễ Phật rất đều đặn, và luôn hồi hướng ngay các thiện nghiệp này cho chúng sanh 3 cõi 6 đường tận hư không pháp giới nhanh thoát khổ, biết niệm Phật A DI ĐÀ như mình cầu sanh Cực Lạc.
Ngoài ra còn 1 hiện tượng nữa khi con đọc Kinh Niệm Phật Ba La Mật gần cuối trang thì nước mắt tràn ra, khóc nức nở…..Chỉ 1 lần duy nhất cách đây vài năm.
Còn 1 điều cuối cùng nữa, là ba mẹ con chưa sanh ra con, lúc mới cưới có đi chơi Đà Lạt, thì bị lật xe rớt xuống đèo Pren, trước đó có 2 vị sư cô lên xe ngồi sát mẹ con, đưa hình ngài Quan Thế Âm Bồ Tát, rồi kêu mẹ con giữ và niệm…. Sau đó chuyển chuyến thì thấy sư cô biến mất….Lúc này thì xe chở ba mẹ con rớt xuống đèo, và lăn mãi đến khi được 1 gốc cây bự nó chặn lại, xưa xe chạy dầu diesel nên nó không bốc cháy, lúc này ba con tỉnh trước, rồi thấy mẹ con bất tỉnh tưởng chết rồi, thì la lớn kêu tên mẹ con, ai ngờ trong bụng mẹ con phát tiếng niệm rất lớn là NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT…sau đó mẹ con từ từ mở mắt lại, kiếng cửa sổ nó bể ra gọn gàng đến nổi chui ra xe cũng dễ dành, và leo từ từ lên đường …lúc này chuyến xe sau họ tới cứu…..Chuyện này đem về kể cho bà con , gia đình không ai tin, nay đủ duyên con chia sẻ.
Năm mới chúc ngài Tuệ Tâm trụ thế lâu dài làm lợi ích cho chúng sanh.
Hẹn gặp mọi người tại Tây Phương Cực Lạc Phật A DI ĐÀ.
Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
Cuộc đời thật là ngắn biết bao
Nỗi khổ niềm đau cứ vun vào|
Mau mau tỉnh giấc mà niệm Phật A DI ĐÀ.
Thoát cảnh luân hồi, vạn kiếp sau.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Ngày nay đã sâu vào thời mạt pháp, không chỉ ác tri thức đâu, ma quỷ trà trộn khắp đạo tràng lẫn chùa chiền, phá hoại khắp nơi. Người tu tập tốt nhất là ở nhà mà âm thầm tu tập, ưu tiên vãng sanh trước, các thiện hạnh khác tuỳ phận tuỳ duyên mà làm, chớ phan duyên, chớ tham gia hội nhóm này kia và tuyệt chớ khởi niệm vọng cầu độ sanh. Riêng chỗ độ sanh này rất nhiều Phật tử vướng: Đọc sơ qua ít kinh sách, biết chút ít vài pháp môn, tưởng là mình hiểu hết biết hết, liền ngã mạn khởi niệm độ sanh. Đạo lực không có, giới hạnh cũng không, vì thế hễ khởi niệm này liền bị ma phá. Rốt cuộc 100 người theo ma cả 100. Tuệ Tâm chứng kiến nhiều rồi, thập phần kinh sợ!
1. Bạn phát nguyện lớn kiên cố như vậy thật là hiếm có! Chuyện niệm Phật trong giấc ngủ, người thế gian cho lạ lùng, còn đối với người chân thật hành trì thì cũng bình thường. Sở dĩ bạn niệm một mạch cho đến lúc tỉnh ngủ là bởi được nguyện lực của mình dẫn dắt đó thôi. Chung quy thì tốt, nhưng cũng gắng đừng chấp vào chuyện đó kẻo phát sinh chướng ngại! Chuyện này trước đây Tuệ Tâm cũng kinh qua ít lần, có lúc bị yêu mị quyến rũ hoặc ma quỷ tấn công, tự nhiên miệng phát khởi niệm Phật; có lúc bị 1 đám vô hình quây rát, dù bao nhiêu năm chuyên tu niệm Phật nhưng lúc ấy tự nhiên miệng lại tụng chú Đại Bi. Cái này là do Tam Bảo âm thầm gia hộ cho được an ổn tu tập, chớ chẳng phải mình công phu hay tài giỏi gì.
2. Điều này có lẽ là do một kiếp nào đó, bạn đã từng đọc kinh Niệm Phật Ba La Mật. Chắc lúc đó, do vẫn chấp vào tự lực, không tin nguyện lực của Phật nên ngày nay vẫn trôi lăn trong sanh tử. Nay đủ nhân duyên gặp lại kinh ấy, tâm tự nhiên khởi niệm mà rơi nước mắt đó thôi. Tuệ Tâm nhớ lần ấn tống Đại Tạng Kinh cho học viện Phật giáo, lúc nhìn thấy ba chữ Kinh Hoa Nghiêm liền bồi hồi, tự nhiên nước mắt cứ chảy ra. Lúc đọc câu chuyện của Sư Thích Giám Không cũng vậy…Sau này mới ngộ ra nhân duyên như thế.
3. Vụ này có lẽ bạn cũng giống Tuệ Tâm, có nhân duyên sâu với Bồ Tát Quán Thế Âm. Năm xưa lúc vào Đạo, Tuệ Tâm cũng nhờ Bồ Tát trong âm thầm dẫn dắt mà gặp được Bản nguyện xưng danh. Nay bạn cũng đến được chỗ này rồi, phải gắng tinh tấn niệm Phật để báo ân Tam Bảo, chớ giải đãi buông lung!
Cung Kính viết
Nam mô A Di Đà Phật
Thưa thầy, lúc xưa khi chưa biết đến chuyên tu, trong Tịnh Độ tam kinh con đặc biệt yêu thích Quán Kinh. Xem phim hoạt hình được chuyển thể từ Quán Kinh rồi lại tìm bản Quán Kinh trên mạng để đọc. Cũng đã từng có thời gian tu theo các phép quán trong kinh.
Cũng bởi vì hồi đó con ngộ nhận ý Phật là muốn chúng sanh tu theo phép Quán. Hồi đó con còn thấy vô cùng kinh ngạc vì đến sau rốt Phật phó chúc pháp trì danh cho Tôn giả A Nan chứ không phải là pháp quán tưởng. Nhưng vì không có trí huệ nên con đã không thể tiếp thu được ý Phật. Con còn mắc một sai lầm cơ bản là chỉ chú trọng đến những phẩm vãng sanh bậc thượng hoặc bậc trung, còn bậc hạ thì lại không chịu để tâm nghiên cứu. Bây giờ mới biết năm xưa đã bỏ lỡ ngọc báu mà chẳng hay.
Trộm đoán rằng con đã có duyên sâu với kinh này trong quá khứ, nhưng hiềm rằng trong vô lượng kiếp chưa gặp được một cuốn Quán Kinh Sớ, chưa gặp được bậc thiện tri thức như Pháp sư Huệ Tịnh nên con còn trôi lăn đến tận bây giờ… Nay đọc đến những bình luận này liền hồi tưởng lại, xúc động khôn nguôi!
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật
Năm xưa, Tuệ Tâm thấy chư Tổ và các pháp sư bảo “Nếu chưa từng gieo nhân duyên tịnh độ, kiếp này chẳng thể nào tin nhận được Pháp môn niệm Phật” thì cứ thắc mắc mãi: “Nay mình gặp Tịnh Độ liền tin nhận không nghi, chứng tỏ nhiều kiếp đã từng niệm Phật. Mà đọc Tịnh Độ Tam Kinh thấy vãng sanh rất dễ. Vậy tại sao hôm nay vẫn còn thọ khổ ở cõi này?” Sau này, đến lúc gặp mạch pháp của Tổ Thiện Đạo mới hay sở dĩ mình từng nhiều kiếp niệm Phật nhưng chẳng thể vãng sanh là do tu theo tự lực, nghi ngờ thật trí của Phật. Đến lúc đọc “100 truyện niệm Phật cảm ứng” của Pháp sư Huệ Tịnh, thấy những tấm gương tự lực, giữ giới tinh nghiêm, tu hành miên mật, nhưng chẳng bằng mấy người tại gia không biết gì, chỉ chân thật niệm Phật mà an nhiên vãng sanh thì giật mình tỉnh ngộ…
Chúng sanh cõi này cang cường, lời Phật lời Tổ không tin lại chấp chết cứng vào lời pháp sư giảng kinh, không biết đến kiếp nào mới ra khỏi được cõi ta bà trược ác này, thật đau xót lắm thay!
Cung Kính viết
Nam mô A Di Đà Phật
Thưa thầy, đúng thật thiện tri thức không phải là một nửa, mà là toàn bộ nhân duyên giải thoát vậy.
Nguyễn Thúy viết
Tuệ Tâm ơi , cho con hỏi ạ là niệm Phật con vào thời khóa thì miệng niệm tai nghe tiếng niệm để tập trung hơn , còn lúc không thời khóa , lúc bình thường hằng ngày niệm thì con chỉ miệng niệm thôi là được , không nghe tiếng niệm cũng được đúng không Tuệ Tâm , chỉ đơn giản như vậy thôi đúng không ạ , mong Tuệ Tâm giải đáp giúp con ạ
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Đúng vậy bạn ạ! Cứ miễn nhớ niệm là được, đừng quan tâm đến kỹ thuật niệm làm gì cho mệt thân. Vãng sanh hay không là do chúng ta xưng danh, do xưng danh nên khế hợp với nguyện lực của Phật A Di Đà nên chắc chắn vãng sanh chứ không phải do công phu của ta.