Ăn chay có được ăn trứng không? Hễ có người hỏi tôi đều trả lời rằng: Không nên ăn! Đức Phật từng dạy rằng ăn trứng các loài điểu cầm, thủy tộc v.v…..là không có lòng từ mẫn. Khi có người hỏi Hòa thượng Tuyên Hóa về ăn trứng. Ngài hóm hỉnh bảo: “Bạn cho rằng ăn chay thì ăn trứng cũng được? Cũng được! Chờ tới khi bạn đầu thai làm gà rồi khi đó bạn sẽ hiểu (phận làm gà) chính do ăn trứng gà mà ra. Nếu bạn không sợ đời sau làm trứng cho người ăn thì bạn có thể ăn bất kỳ trứng gì.”
Một bạn đạo hỏi: Ăn Chay có được ăn Trứng không?
Tôi bảo: Không nên! Đã phát nguyện ăn chay rồi còn tham tiếc các loại trứng làm chi nữa!
Lại hỏi: Tôi nghe nhiều vị giảng rằng: Nếu Trứng gà không trống thì vẫn có thể ăn được. Nay ông lại bảo là không nên ăn, tại sao lại như thế?
Tôi bảo: Nhiều Thầy từ bi, vì hàng Phật tử sơ cơ quen mùi thịt cá, chưa thế một sớm một chiều trường chay được, nên mới khai thị như thế mà thôi. Nếu đã vì phát tâm từ bi mà trường chay học Phật, hết thảy các loại trứng đều chớ nên ăn. Vì thế nên Hòa Thượng Thích Thiện Hoa bảo: “Ðối với những người ăn chay kỳ thì khi ăn mặn, nên mua những vật người ta làm sẵn, hoặc làm giảm bớt số lượng thịt cá, ăn nhiều rau cải, sữa, tạm dùng trứng gà, trứng vịt không tượng con. Khi đã tinh tấn về mặt tinh thần, không nên ăn trứng gà, trứng vịt; vì trứng cũng là một sinh vật sắp nảy nở.”
*
Một bạn bị hiếm muộn, phát nguyện trường chay niệm Phật cầu con. Khi mang bầu thì bị người nhà thúc ép ăn mặn khiến bị stress nặng. Bạn gửi mail cho tôi bảo: “Mọi người thân và bác sĩ nói đi nói lại về vấn đề ăn chay của mình khiến mình stress. Mặc dù mình vẫn không lui sụt ý nguyện ăn chay. Mọi người bảo mình nên xin phép cho ăn mặn hoặc thập trai…Mình thấy mệt mỏi, tâm trạng khó chịu mà không biết chia sẻ với ai. Nay phụ thuộc hết vào người thân chăm sóc. Họ không được vui vẻ nên mình cũng khổ tâm hết sức!”
Tôi bảo: “Thật đúng là thời ngũ trược ác thế, người ta khởi một niệm làm lành ắt nhận biết bao nhiêu lời cay nghiệt, thật rất khó để sống thiện lành! Tuệ Tâm lúc đi cầu siêu hoặc phóng sinh với Thầy, thỉnh thoảng vẫn phải nhận những lời hủy báng của người đời! Bạn nghiệp nặng, đã rất cơ cực mới đậu được thai, cái chướng nạn bởi người thân này phải cố gắng an nhẫn niệm Thánh hiệu mà chịu đựng, cầu Bồ Tát gia bị cho sớm được yên. Bởi chỉ có nhẫn được khổ thì khổ mới hết…
Bạn phát nguyện trường chay, thai nhi do mẹ thanh tịnh mà đến, nếu giờ mà tín tâm lui sụt, ăn mặn lại, Tuệ Tâm e rằng nó chẳng chịu ở lại đâu. Nếu nó vì bạn ăn mặn mà bỏ đi, những người thân lại được dịp tha hồ hủy báng, bảo do ăn chay niệm Phật nên mới bị như thế; gieo cái nghiệp hủy báng chánh pháp, di họa bao nhiêu kiếp không biết bao giờ cho hết…”
*
Thế gian lầm lạc cho rằng “ăn chay thiếu chất” nên hễ nghe có người ăn chay thường chép miệng dè bỉu: Đúng là không biết hưởng thụ cuộc sống. Nếu nghe người thân muốn ăn chay thường không ai không lời ra tiếng vào, cốt sao cản trở cho kỳ được mới thôi. Thế bảo làm sao cái thời trược ác này, người thiện lương lại khó sống đến vậy!
- Ăn chay theo quan điểm của đạo Phật.
- Thập Thiện nghiệp là gì.
- Cách đi lễ Chùa đúng pháp.
- Linh hồn người chết đi về đâu.
- Cách tụng kinh cho người mới mất.
- Cách cúng Thần linh tại nhà đúng pháp.
- 10 Điều quan trọng Phật tử tại gia cần biết.

Ăn Chay có được ăn trứng không?
Bạn không phát nguyện trường chay thì thôi, nếu đã phát nguyện trường chay thì không nên ăn Trứng. Cho dù là trứng gà công nghiệp, không trống, cũng chớ nên ăn. Hòa Thượng Trí Tịnh bảo: “Muốn có thịt để ăn thì phải sát sanh. Không tự giết thì cũng bảo người giết, cho nên ăn thịt là nguyên nhơn cho sự sát hại sanh mạng của các loài vật. Tất cả các thứ thịt, không luận là thịt gì, từ thịt heo, bò cho đến tôm, ốc v.v… thuộc về loài thịt của chúng sanh đều không được ăn.
Có đạo cho rằng loài ốc, tôm không có máu như vậy ăn được. Còn có đạo nói trứng chưa lộn, nó không biết đau đớn nên ăn được. Nhưng theo lời Phật dạy, xét kỹ nó thuộc về loài thịt đều không được ăn cả, bởi vì dù con tôm, con ốc thiệt sự nó không… có máu đi nữa, nhưng nó cũng ham sống sợ chết. Như con ốc biết khép mai khi nghe tiếng động, con tôm, con tép biết nhảy ngược khi mình đụng vào nó. Như vậy là nó có cảm giác biết đau, biết ham sống sợ chết, mới có những tác động như thế.
Còn như các trứng, nếu ta ăn trứng mà chưa có tượng hình, nghĩa là chưa lộn, gọi rằng không có tội mà được ăn, như vậy những người có thai, hoặc một, hai tháng, hay bao nhiêu đó mà uống thuốc phá thai thì không có tội, bởi vì thai lúc đó nó cũng chưa thành hình gì. Mà nếu phá thai có tội, thì ăn trứng cũng có tội, bởi vì trong trứng nếu đủ duyên nó sẽ thành con gà hay con gì đó.”
Ăn Chay có được ăn trứng không: Quả báo ăn Trứng
Theo An Sĩ Toàn Thư: “Vào đời Bắc Chu (559-581), Chu Vũ đế rất thích ăn trứng gà. Khi ấy người giữ chức quan Giám thiện là Bạt Hổ, phụ trách việc nấu ăn cho vua, được Vũ Đế hết sức sủng ái. Đến thời Tùy Văn Đế, Bạt Hổ vẫn được giữ chức quan Giám thiện ấy.
Vào niên hiệu Khai Hoàng thứ tám, Bạt Hổ bỗng dưng đột tử. Người nhà thấy ngực còn ấm nên chưa cho nhập quan. Sau ba ngày bỗng sống lại, nói: “Tôi muốn gặp hoàng thượng để truyền lời Chu Vũ đế.”
Tùy Văn Đế nghe báo sự việc liền sai người mang kiệu đến đón vào triều kiến, Bạt Hổ trình lên Văn Đế rằng: “Tôi bị bắt dẫn đến trước điện U Minh thì thấy Chu Vũ Đế đã ở đó từ trước rồi. Minh vương tra hỏi rằng: ‘Ngươi nấu ăn cho vua, đã cùng ăn hết bao nhiêu quả trắng?’
Tôi thật không biết ‘quả trắng’ là gì, những người đứng hầu liền giải thích rằng đó là trứng gà. Tôi thú thật không biết đã ăn bao nhiêu trứng gà. Minh vương phán: ‘Người này không nhớ, thôi cho ra.’
*
“Khi ấy tôi nhìn thấy Chu Vũ Đế sắc mặt chuyển sang bi thảm, bỗng nhiên trước điện hiện ra một cái giường sắt cùng mười tên ngục tốt. Vũ Đế bị bắt nằm lên trên giường, liền thấy ngục tốt dùng một cây đà sắt ép lên thân thể, hai bên sườn bị ép vỡ, có vô số gà con thoát ra chạy tứ tán, chỉ trong thoáng chốc đã chất chồng lên nhau cao ngang với giường sắt.
Vũ Đế không ngừng than khổ, gấp rút gọi tôi đến mà nói rằng: ‘Ông về nói với hoàng đế Đại Tùy rằng, tất cả ngọc ngà vải lụa trong kho hiện nay đều là của ta ngày xưa thu gom chất chứa. Ta vì tội lỗi hủy diệt Phật pháp nên ngày nay cực kỳ khổ sở, hoàng đế hãy mau mau dùng những thứ ấy mà làm việc công đức cho ta.’”
Tùy Văn Đế khi ấy liền ban chiếu thư, lệnh cho tất cả dân chúng mỗi người đều bỏ ra một đồng tiền, rồi dùng số ấy để làm việc phúc thiện cầu nguyện cho Vũ đế. Vua cũng truyền ghi chép việc này vào sử sách.
Ăn Chay có được ăn trứng không: Vì ăn trứng mà phá sạch trai giới
Cũng theo An Sĩ Toàn Thư: “Ở huyện Bình Hồ có người tên Mã Gia Trị, tên tự là Bồi Nguyên, thi đỗ tiến sĩ vào năm Giáp Tuất ( Tức năm 1632.) thuộc niên hiệu Sùng Trinh, tánh tình liêm khiết công chính, làm quan đến chức Cấp gián. Khi ông nhận chức huyện lệnh, vì theo lời dặn của một vị quan lớn mà đánh chết hai nha lại bị khép tội làm thiếu hụt tiền thuế. Đến kỳ tảo mộ vào dịp tiết Nguyên đán, ông bỗng nhìn thấy hai hồn ma hiện đến kêu oan.
Mã Gia Trị nói: “Đó là tôi phải làm theo ý quan trên.”
Hồn ma nói: “Hai người chúng tôi bất quá chỉ là những kẻ bị đưa ra để thế thân thôi. Nếu lúc xử án mà ông cho chúng tôi một cơ hội phản bác, ắt đã có thể biện minh làm sáng tỏ sự việc. Nhưng khi đó ông lại nổi trận lôi đình, không cho chúng tôi được biện giải lời nào, vì thế mới phải ôm mối oan tình mà chết. Nay chúng tôi tuy không dám đòi ông đền mạng, nhưng không bao lâu nữa rồi ông cũng chết, sẽ đến huyện Bồ Kỳ làm Thành hoàng ở đó.”
*
Mã Gia Trị nghe qua rất khó chịu, không muốn làm Thành hoàng, liền phát tâm ăn chay, lễ bái hòa thượng Tuyết Đậu Thạch Kỳ xin xuống tóc xuất gia, pháp danh là Hành Đán, hiệu Tăng Tường, tinh tấn tu hành trong suốt 12 năm.
Một hôm, ông có chút bệnh nhẹ, nghe lời thầy thuốc ăn trứng gà. Nửa đêm hôm ấy lại mộng thấy hai hồn ma năm trước hiện đến nói: “Ông đã phá trai giới, không còn ở lại đây được nữa, đến ngày ấy tháng ấy sẽ phải đi Bồ Kỳ nhậm chức [Thành hoàng] thôi.”
Quả nhiên, đúng ngày đã báo trước ấy, Mã Gia Trị qua đời.”
Ăn Chay có được ăn trứng không: Không nên ăn các loại trứng!
Trong câu chuyện “Thuốc trị hiếm muộn”( Nhân quả báo ứng hiện đời – Ni Sư Hạnh Doan dịch), Ngài quả Khanh kể: “Rất nhiều Phật tử tu học theo Phật nhiều năm đã đoạn trừ ăn mặn, dứt thịt cá, nhưng vẫn còn ăn trứng gà, trứng vịt. Thế thì đệ tử Phật rốt cuộc có nên ăn các loại trứng hay không?
Trước tiên xin kể một câu chuyện có thật: Một lần trong pháp hội, Trần cư sĩ dẫn theo nữ đồng nghiệp tên Nhã Lâm, 35 tuổi. Cô này gầy gò, sắc mặt xám vàng, ngó bộ rất tiều tụy. Do đây là lần đầu gặp giáo sư Quả Khanh, ánh mắt cô hiện đầy nét hân hoan, khát vọng.
Trong quá trình nghe giảng, cô rất chăm chú chí thành. Lúc giáo sư Quả Khanh hỏi cô Lâm có vấn đề gì? Mặt cô hơi đỏ lên, lộ vẻ căng thẳng, ấp úng mãi chẳng thành câu, cuối cùng nhờ Trần cư sĩ giải thích giùm, mọi người mới hiểu rõ. Thì ra cô kết hôn đã mười năm, rất khao khát có con, nhưng bất kể cầu thầy bổ thuốc đến đâu, vẫn chẳng có thai.
Hôm nay, may mắn gặp giáo sư Quả Khanh, cô thỉnh cầu ông chỉ giúp chỗ mê muội. Giáo sư Quả Khanh rất thông cảm cho cô, vì nỗi khổ “cầu bất đắc” này (ước con mà không có được). Ông thở dài, quay sang bảo tôi: – Quả Hồng, cô hãy quán sát xem nguyên nhân vì sao Nhã Lâm không có con?
*
Tôi xoay đầu nhìn Nhã Lâm, chạm ngay ánh mắt nhìn đầy khát vọng của cô, tôi cũng không kềm được, bật ra âm thanh cảm thán: – Có phải cô rất ưa ăn trứng? Đặc biệt là trứng chim cút?
– Đúng, đúng, tôi rất ưa. Tôi đã ăn rất nhiều trứng chim cút….thế chẳng lẽ…. Nửa câu sau âm điệu cô ta có vẻ nghi hoặc.
Trần cư sĩ ở bên cạnh, thông minh hiểu nhanh, liền hỏi giúp cho một câu: – Mọi người đều cho rằng trứng có dinh dưỡng tốt; trước khi chưa biết Phật pháp, chúng tôi ai cũng ăn trứng. Nhưng vì sao chỉ riêng Nhã Lâm lại chẳng thể có thai?
Tôi nhìn giáo sư Quả Khanh đang đứng cạnh mình, (thấy mắt ông đầy hối thúc và khuyến khích), tôi liền giải rõ: – Phật từng nói ăn trứng các loài điểu cầm, thủy tộc v.v…..là không có lòng từ mẫn. Hòa thượng Tuyên Hóa cũng từng giảng những điều liên quan đến ăn trứng. Ngài từng hóm hỉnh nói: “Nếu bạn không sợ đời sau làm trứng cho người ăn thì bạn có thể ăn bất kỳ trứng gì”….
Bởi nhân quả đan xen chồng chéo phức tạp, do mỗi người lại có phước đức nhân duyên bất đồng nhau, nên mặc dù có nhiều người ăn trứng, nhưng việc thọ báo lại không giống nhau. .Bạn muốn có con tất phải đoạn trừ ăn mặn ( Đương nhiên trong đây bao gồm cả trứng.). Ngoài ra, bạn còn phải phóng sinh cho nhiều và tụng “Kinh Địa Tạng”, hồi hướng cho các chúng sinh bạn đã từng ăn qua….
*
Tôi nói xong, khẽ nhìn Nhã Lâm, thấy cô có vẻ không tin và khó chấp nhận. Rõ ràng là cô chờ nghe….một câu chuyện nhân quả chứa tình tiết hấp dẫn, liên quan đến việc hiếm muộn (khó mang thai) của cô…nhưng lại bị những câu nói thẳng phũ phàng và quá thực tế của tôi làm cho “vỡ mộng”. Có lẽ, cô cảm thấy những điều tôi nói là quá “xoàng”, không quan trọng và chẳng có gì đáng lưu tâm, nên mặt cô lộ đầy vẻ thất vọng.
Tôi cảm thấy thật tiếc cho cô, bởi cô hoàn toàn không tin gì, bất đắc dĩ tôi phải nói thẳng ra: – Cô hiện tại chỉ muốn bản thân mình có con. Nhưng sao không nghĩ cho những cái trứng bị cô ăn mất?….Chúng cũng có mẹ…và thân mẫu chúng phải gian nan khổ cực lắm mới sinh được con ra.
Lúc này, giáo sư Quả Khanh ôn tồn bảo Nhã Lâm: – Quả Hồng giảng lý nhân quả cho cô nghe rất đúng và chính xác. Cô hãy trân trọng tiếp thu và chịu khó làm theo cách cô ấy bày, thì sẽ chiêu cảm được hài nhi ngoan. Tốt nhất là cả hai vợ chồng đồng phải tu sửa luôn.
Tiện thể, cư sĩ Quả Khanh mới kể ra một câu chuyện thật để chứng minh: “Có một nữ Trưởng khoa nghiên cứu Sinh vật học, thấy con gái mình kết hôn đã 4 năm mà không có thai. Bà liền dùng kiến thức chuyên môn của mình để hướng dẫn con rể bào chế thuốc.
*
Nhưng dẫu có chế chi, làm gì…thì kết quả càng khiến bà thêm hoài nghi về khả năng chuyên môn của mình. Do vậy mà bà rầu rĩ, khiến ai cũng phải cảm thán: “Thật là tội cho tấm lòng của bậc làm cha mẹ!”.
Khi đó tôi bảo bà: – Vợ chồng con gái bà đều mê ăn trứng, lại thích nhất là trứng cút. ( Đây là cộng nghiệp chung khiến cho họ không có con.). Muốn có con thì cả hai cần phải ăn chay, phóng sanh; phải tụng kinh, niệm Phật, làm nhiều việc thiện….
Vợ chồng con gái vị nữ Trưởng khoa này y theo lời khuyên mà thực hành. Kết quả, chỉ nửa năm sau thì con gái bà đã có thai… Khi nghe Quả Khanh vừa kể xong thì Lý cư sĩ (nữ bác sĩ thực tập) liền hỏi tôi:
– Vì sao hiện nay những bệnh nhân (từng mang thai nhưng nạo thai), giờ muốn có con mà không được…lại nhiều đến như thế?
*
Tôi bảo mọi người: – Mỗi đứa con đến đầu thai đều có nhân duyên rất sâu nặng với cha mẹ…Mà trong vòng luân hồi dày đặc, cơ hội có được một lần đầu thai làm người lại rất hiếm hoi! Thế nhưng các bậc cha mẹ, do nhiều nguyên nhân đã phá thai bừa bãi, hủy đi cơ duyên làm người của vong nhi. Khi làm vậy họ nào biết rằng mình đã tạo ra tội nặng tương đương giết A-la-hán. ( Đây là ám chỉ nếu người con đó sinh ra tu hành và chứng quả, mà bị giết chặn trước như thế, thì tương đương tội giết A La Hán.). Đã vậy mà lại còn không biết sám hối, mặc tình sát sinh ăn thịt; tạo nghiệp sát sâu nặng chất chồng, tất nhiên sẽ chiêu cảm ác báo: “Triệt con dứt cháu”…
Tôi thấy Nhã Lâm và những người khác gật gật đầu tán đồng. Thật là mừng cho cô có thể tỉnh ngộ. Hi vọng cô sẽ được Phật lực gia trì, chịu sửa đổi lỗi lầm hướng thiện, trì giới tu hành, sớm sinh quý tử….
Thời gian trôi qua được nửa năm, Trần cư sĩ là người ban sơ dẫn Nhã Lâm đến, đã gọi điện thoại báo tin cho tôi hay: “Nhã Lâm từ lúc trở về nhà đã làm y theo lời chúng tôi hướng dẫn. Hiện giờ cô đã mang thai, rất là tri ân mọi người”.
Giải thích thêm:
Xin khuyên mọi người không nên vì tham ngon mà ăn các loại trứng. Tôi suốt 20 năm trên đường học Phật đã từng gặp nhiều vị ăn trứng ( Bao gồm cả trứng chim, rắn, cá….v.v….cho đến ăn trứng chưa thành hình trong thân gà mái.)…mà biến thành phụ nữ không thể mang thai, hoặc thường sinh non, hư thai….
Bọn họ bí lối cùng đường, đành phải làm theo cách tôi hướng dẫn là: Sám hối trước Phật ( Nguyện từ bỏ ăn mặn lẫn các loại trứng.) Hàng ngày tụng từ 1-2 bộ “Kinh Địa Tạng” hồi hướng cho các trứng và những thân mẫu đẻ ra các trứng mà họ đã ăn qua….Kết quả, đại đa số khoảng chừng ba tháng là được hoài thai; thân thể họ cũng thay đổi, trở nên khỏe mạnh…
Nguyện cầu cho những vị hiếm muộn khao khát con; hoặc có sự nghiệp, gia đình không thuận lợi; hoặc đau ốm…y theo phương pháp này mà thực hành; trong vòng vài tháng sẽ có việc bất khả tư nghì xuất hiện trên thân các bạn. Bạn không phải tốn xu nào cho việc có con, còn tiết kiệm được rất nhiều tiền; tốt như thế vì sao bạn không làm? ( Nhưng liệu bạn có đủ can đảm để trường chay hành thiện, phóng sanh, niệm Phật….. hay không? Có làm được mọi điều như chúng tôi đã hướng dẫn hay không mà thôi. Tất cả đều tùy thuộc vào bạn?)
Ăn Chay có được ăn trứng không: Những điều đặc biệt lưu ý khi ăn chay
Theo Phật Học Phổ Thông, ăn chay cũng là một pháp tu của hàng Phật tử. Người ăn chay cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau
1. Không nên kiêu mạn.
Người có phúc duyên ăn chay được dễ dàng, không nên sanh lòng kiêu mạn, tự cho mình là hơn người, và khinh người ăn mặn. Làm như thế đã sanh ác cảm với người, mà lại còn làm tổn âm đức của mình nữa.
2. Không nên háo danh.
Có người mới bước vô đường đạo, đã ăn trường trai ngay, cốt để người khác khen ngợi. Ăn chay như thế là do lòng háo danh mà ra; hành động này không có lợi cho sự tu hành mà lại còn có hại: Khi không còn ai khen ngợi nữa, thì không thấy hứng thú để tiếp tục ăn chay nữa.
3. Không nên ép xác.
Có người tưởng lầm rằng: Ăn chay là để hành hạ thân xác nên cố ăn một cách cực khổ; như chỉ ăn ròng rã tương rau, muối sả…từ năm này sang năm khác. Ăn như thế thì sẽ hao mòn thân xác và chết yểu trước khi thành đạo.
4. Không nên giả mặn.
Có nhiều bà nội trợ muốn trổ tài khéo léo của mình bằng cách nấu chay mà giả mặn. Họ đặt tên món ăn mặn, hay làm ra những hình thức giống như đồ mặn. Thí dụ như: củ hủ cao, củ hủ dừa kho mà gọi là cá tra kho; bắp chuối luộc trộn giấm và rau răm, lại đặt tên thịt gà xé phay; bí đao cắt mỏng cặp gắp nướng ăn với bánh hỏi mà lại đặt tên là thịt bò lụi v.v…. Như thế, là đã vô tình xúi giục người ăn chay nghĩ đến món mặn; miệng ăn rau dưa, mà lòng tưởng nhớ đến thịt cá, làm trò cười cho thế gian.
5. Không được quên ngày chay.
Không nên khinh thường quên những ngày chay mà mình đã phát nguyện; dù gặp trường hợp bất thường như đi lỡ đường, làm việc quá buổi… lúc đói quá mà không có sẵn thức ăn chay cũng không nên dùng mặn.
6. Không nên dùng ngũ vị tân.
Ngũ vị tân là: Hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ không nên dùng; vì các thứ này đã hôi, lại có nhiều chất kích thích lòng dục vọng.
Ăn Chay có được ăn trứng không: Ăn chay có lợi ích gì?
Có hai phương diện lợi ích đối với người ăn chay:
1. Phương diện cá nhân
Những lới ích của sự ăn chay đối với cá nhân rất lớn lao. Người ăn chay không những thu hoạch được những lợi ích trong hiện tiền mà cả trong đời sống tương lai nữa.
Lợi ích trong hiện tại:
Người ăn chay được hưởng lợi ích sau đây: Tiết kiệm được tài chánh, vì đồ ăn chay rẻ hơn đồ ăn mặn. Tiết kiệm được ngày giờ và công lao nấu nướng; vì mướp, dưa, bầu bí, khoai…cắt rửa mau và ít tốn nước; và kho kho, luộc, nấu nướng lại mau chín, ít hao củi. Thân thể được mạnh khỏe; tinh thần được nhẹ nhàng, trong sạch; trí tuệ được minh mẫn dễ tu thiền quán.
Lợi ích trong đời sau:
Không chịu quả báo giết hại, nên không phải trả nợ máu thịt, khỏi phải thường mạng. Nếu trở lại làm người, thì được trường thọ.
2. Phương diện xã hội, nhân loại, chúng sanh
Ăn chay không những có lợi ích cho cá nhân, mà còn cho xã hội, nhân loại, chúng sanh nữa. Nếu ai ai cũng ăn chay thì thế giới Ta Bà này không có tiếng rên xiết vì chết oan của loài vật; cũng không còn tiếng than thở, đau đớn của người vì nạn tương tàn, tương sát.
Một nhà Bác học có nói: “Muốn thế giới hòa bình, bắt đầu trong bữa ăn con người phải không có một chút máu hay một miếng thịt cá nào cả”. Câu nói đầy đạo đức này cũng đồng một ý nghĩa với câu nói của Cổ nhân: “Nhất thế chúng sanh vô sát nghiệp. Hà sầu thế giới động đao binh”. ( Nếu tất cả chúng sanh không sát hại lẫn nhau, thì sợ gì thế giới có giặc giã).
Người ăn chay là một chiến sĩ của Hòa bình. Thật vậy người ăn chay, với một tâm từ bi vô lượng, coi muôn loài là mình, mình là muôn loài; không giết hại sanh vật để thỏa mãn dục vọng; không bao giờ nỡ tâm tàn sát đồng loại để đạt mục đích lợi danh. Nếu trong xã hội, ai ai cũng ăn chay, thì đâu có những chuyện gây gổ, đánh đập nhau, như chúng ta thường thấy hằng ngày. Nếu trong một nước, ai ai cũng ăn chay thì không có chuyện mạnh hiếp yếu; không có chuyện chém giết lẫn nhau để thỏa lòng dục vọng. Nếu trong thế giới, ai ai cũng ăn chay, thì thế giới này là Cực lạc thế giới.
( Ăn chay có được ăn trứng không )
Tuệ Tâm 2022.
Lê viết
Dạ.Thưa ngài,nếu ăn chay ta không nên ăn các loại trứng như trứng chim,cá,cá sấu,rùa,rắn, cự đà,gia cầm,…Cho con hỏi nếu ta đã phát nguyện ăn chay ta có được ăn trứng của loài thú mỏ vịt và loài thú lông nhím không ạ.Xin ngài hãy giải đáp giúp con.Con kính chúc ngài thân tâm luôn an lạc
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật!
Nếu không phát nguyện trường chay thì thôi, còn như đã phát nguyện thì trứng gì cũng không nên ăn cả.
Hồng viết
Nam mô A Di Đà Phật. Con có duyên biết đến phật pháp, và cũng đang ăn chay nhiều nhất có thể. Vì con có 3 đứa con còn nhỏ, con nấu đồ ăn mặn cho các con, chồng của con thì cũng không ủng hộ việc ăn chay. Con thực sự không biết làm sao.
Cho con hỏi con nấu ăn mặn như vậy thì có nghiệp báo gì không ạ?
Mong được hồi đáp.
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật!
Người tại gia bị gia quyến buộc ràng, trăm mối bận buộc, muốn an ổn để tu thì phải uyển chuyển, cốt yếu ở nơi tu tâm, ở nơi nhớ Phật niệm Phật không quên. Nếu cả gia đình đồng thuận ăn chay thì tốt, còn không thì mâm cơm có gì ăn nấy. Mình chưa thể ăn chay thì ăn nhiều rau ít thịt để gia đình được an vui.
Trong hoàn cảnh của bạn thì cứ nấu ăn bình thường cho chồng con ăn, đừng bắt họ ăn chay nếu họ không muốn. Nên mua đồ người ta làm sẵn bán ở chợ hoặc siêu thị, chớ sát sinh trong nhà.
Về nghiệp báo thì như kinh Địa Tạng, Bồ Tát bảo: “Chúng sanh nơi cõi này khởi tâm động niệm không gì là không phải tội.” Một ngày từ nơi thân khẩu ý của ta gây nên vô lượng ác nghiệp, đâu cứ gì nấu ăn mặn cho gia đình. Vì tội nhiều như vậy nên phải siêng năng niệm Phật, hồi hướng công đức cho pháp giới chúng sanh. Lấy công bù tội là được rồi, chớ vì chuyện nấu ăn cho cả nhà mà sanh phiền não hay lo sợ!
Nhiều người vì chuyện ăn chay mà khiến gia đình dòng tộc tranh cãi. Kết cục do không uyển chuyển mà khiến người thân gieo nghiệp hủy báng Tam Bảo, thật vô cùng đáng trách!
Van viết
Nam mô A Di Đà Phật
Tuệ tâm ơi! Trong thành phần của bánh bông lan có trứng thì mình có dùng được không ạ,mong tuệ tâm phản hồi
Tuệ Tâm viết
Nam mô A Di Đà Phật.
Nếu bạn phát nguyện giữ giới tinh nghiêm thì không nên ăn. Nếu cuộc sống còn bận buộc nhiều thứ thì ăn chút cũng không có sao. Đừng ép buộc mình thái quá, tu tập phải dần dần từng chút một thì sẽ được an vui, gấp gáp quá dễ sanh chướng ngại. Cứ siêng năng niệm Phật, khi tâm từ bi tăng trưởng, đến một lúc sẽ không thể nào chịu được mùi trứng đâu!