Phong tục thờ cúng Tổ Tiên

Phong tục thờ cúng Tổ tiên với truyền thống uống nước nhớ nguồn là một nét đẹp của người Việt. Tuy vậy bởi hầu hết chúng ta không biết đến nhân quả luân hồi, nên làm sai mà tưởng đúng: Ngày giỗ chạp lễ tết thường giết hại không biết bao nhiêu sinh mạng để cúng tế. Việc sát sanh khiến Tổ tiên không thể siêu thoát, lại liên đới mà chịu trầm luân nơi ác đạo. Chúng ta vì không hiểu điều này mà vô tình làm hại Ông bà Tổ tiên, thật vô cùng đau xót!

Phong tục thờ cúng Tổ Tiên
Phong tục thờ cúng Tổ Tiên

Tập tục sát sinh cúng tế đã huân sâu trong tâm thức bao đời, nên rất khó để thay đổi. Khuyên người làm chay thờ cúng tổ tiên quả thật khó hơn lên trời! Chỉ mong người hữu duyên đọc được bài này mà có người sanh tâm tỉnh ngộ rằng: Phong tục thờ cúng tổ tiên cần phải đúng với chánh pháp mới lợi lạc cho người còn kẻ mất. Bằng ngược lại việc hiếu lễ tốt đẹp không khéo vừa khiến mình tổn phước mà khiến Tổ tiên cũng bị vạ lây không thể siêu thoát !!!

Khai thị về Phong tục thờ cúng Tổ tiên

Phong tục thờ cúng tổ tiên vốn là nét đẹp của hiếu đạo. Tuy vậy cần phải hiểu đúng về cách thờ cúng. Chuyện lập bàn thờ, bát hương, tạm không bàn đến. Do đây chỉ là hình tướng bên ngoài, vốn chỉ cần trang nghiêm sạch sẽ là được. Còn ngày giỗ chạp, lễ tết, khi ta làm cỗ cúng xin chớ giết hại sanh mạng để làm cỗ. Cúng bằng cỗ chay là tốt nhất. Hoặc nếu bắt buộc phải cúng mặn thì chỉ nên mua đồ có sẵn ngoài chợ mà làm. Tuyệt đối không nên sát sanh trong nhà để làm cỗ.

Tổ Ấn Quang dạy: “Việc thờ cúng ông bà tổ tiên, bất quá chỉ là hết lòng bày tỏ sự tưởng nhớ ân đức nguồn cội. Còn như ông bà tổ tiên có về hay không thật cũng chưa thể biết được.

*

Vì sao vậy? Ông bà tổ tiên của chúng ta, nếu có tu phước ắt đã sinh vào hai cõi trời người, đang thọ hưởng phước báo. Nếu tạo các nghiệp ác, ắt phải đang chịu khổ trong ba đường dữ. Tuy nhiên, những trường hợp được hưởng phước báo an vui e rằng chỉ có ít, mà những trường hợp đang chịu khổ não thật rất nhiều.

Cho nên, con cháu có lòng hiếu thảo thì mỗi khi đến ngày kỵ giỗ, cúng kính ông bà tổ tiên. Nên thành tâm kiên trì trai giới niệm Phật tụng kinh. Kế đó hồi hướng công đức cầu cho ông bà tổ tiên sớm được siêu thoát về Tây phương Tịnh độ. Việc này giúp ông bà tổ tiên được thoát khỏi nỗi khổ luân hồi. Như vậy mới là sự báo ân chân thật.

Còn như việc giết hại vật mạng để cúng tế linh đình, chỉ càng làm tăng thêm nghiệp chướng của người chết. Người hiểu biết chân chánh, nhìn thấy những việc ấy thật không thể không khởi lòng thương xót.

Sát sanh cúng tế liên lụy rất nặng đến người chết!

An Sĩ Toàn Thư chép lại câu chuyên về việc này: “Có người cư sĩ họ Kim, thành tín kiên trì giữ gìn trai giới. Sau khi chết, người này có lần nhập vào một bé trai nói với người nhà rằng:

“Ta tuy có tu hành nhưng nghiệp lành vẫn còn chưa đủ để được vãng sinh Tịnh độ. Nay đang ở cõi âm nhưng được an vui lắm, có thể tự do đi lại.”

Sau đó một thời gian, họ Kim cũng nhập vào đứa bé trai ấy mà trách mắng vợ con rằng:

“Tại sao lúc xây mộ cho ta lại giết gà cúng tế? Vì việc ấy mà bây giờ ta đi đâu cũng có hai người theo giám sát, không còn được tự do nữa.”

Khi ấy, đứa con dâu của họ Kim đang mang thai, người nhà liền đem việc ấy ra hỏi, họ Kim nói: “Lần này sẽ sinh con trai, mẹ tròn con vuông. Nhưng lần sau cũng sinh con trai nữa, mẹ con đều chết.”

Mọi người đều lấy làm lạ, liền ghi chép lại lời ấy. Sau quả nhiên xảy ra đúng như vậy.

Phong tục thờ cúng tổ tiên đúng chánh pháp

Cúng tế không thể chỉ dùng rau cải sơ sài, có thể bày biện thêm các loại bánh trái. Tuy nhiêu điều quan trọng nhất là không được giết hại vật mạng. Người đời mỗi khi thành tựu công danh, liền mổ lợn giết dê cúng tế tổ tiên thật linh đình. Bản thân người làm việc ấy vốn đã dương dương tự mãn, xem đó là việc làm vinh dự tổ tiên dòng tộc. Mà những kẻ đứng ngoài cũng luôn dòm ngó vào, lao xao xưng tụng.

Nhưng thử hỏi vào lúc ấy liệu ông bà tổ tiên có thực sự chạm đũa thọ hưởng được miếng nào chăng? Chẳng biết rằng Tổ tiên do đây mà đắm chìm sâu hơn trong nghiệp chướng. Người chết mà biết được, ắt không khỏi đau đớn ôm lòng oán hận nơi chín suối. Thật không bằng những người nghèo khó: Chỉ dùng hoa quả canh rau đơn sơ mà thành tâm cúng tế tổ tiên, tốt đẹp vạn phần.

Thờ cúng tổ tiên, thân nhơn nên làm đơn giản, đừng quá rườm rà mà tốn tiền vô ích. Điều cần thiết là phải nên dùng đồ chay, chớ có sát sanh để đãi đằng cúng tế. Bất đắc dĩ cần có chút ít đồ mặn, thì nên mua thịt cá chết, hoặc người ta đã làm sẵn bán ngoài chợ. Nếu sát sanh để cúng tế đãi đằng, tất người mãn phần bị oan đối không được giải thoát.

Con cháu sát sanh cúng tế khiến Tổ tiên bị vạ lây

Trong Niệm Phật Thập Yếu, Tổ Thiền Tâm kể lại câu chuyện có thật ở Việt Nam như sau: “Bút giả cùng chư tăng có đi tụng kinh siêu độ cho bà kế mẫu người bạn: Thượng tọa Bảo Huệ ở xã Tân Hội tỉnh Long An. Nơi đám tang, thấy dùng toàn đồ chay. Chúng tôi có khen ngợi và hỏi thăm thì thượng tọa đáp:

“Sự cúng đãi đồ chay thật ra có do tôi khuyến hóa, nhưng phần lớn cũng nhờ động lực bởi một chuyện đã xảy ra ở xóm trên. Nguyên trên ấy có một nhà khá giàu có. Khi gia chủ mãn phần, người con cho giết nhiều bò heo gà vịt để tiếp đãi khách khứa. Sát sinh liên miên như vậy suốt cả mấy ngày. Lúc sanh tiền gia chủ là người hiền lành phúc hậu thường ăn chay tụng niệm. Sau đám tang ấy, vào buổi chiều hồn ông nhập vào đứa cháu nội, mặt đỏ rần nhảy lên ván ngồi vỗ bàn kêu gọi ngay tên đứa con lại, và quát bảo:

“Một đời tao tu hành làm phước, không tội lỗi chi nặng. Đáng lẽ thác rồi sẽ được sanh đến chỗ giàu sang. Nay bị mày sát sanh quá nhiều để cúng đãi, nên tao bị oan đối không được giải thoát. Hiện thời tao bị quản thúc phạt vạ, phải chăn giữ một bầy bò heo gà vịt. Lúc nào cũng phải chạy trong bùn lầy gai gốc, thật khổ sở vô cùng!”

*

Thuật xong câu chuyện, thượng tọa cười bảo: “Chính nhờ việc đó đồn vang ai cũng đều biết, lại mới xảy ra cách đây ít tháng. Người nhà này đã tin tưởng kinh sợ, nên tôi mới vừa đề nghị là được chấp thuận liền.”

Việc sát sanh đãi đằng cúng tế trong đám tang, Kinh Địa Tạng cũng đã có nói rõ sự nguy hại, vậy hàng Phật tử nên để tâm ghi nhớ.

(Phong tục thờ cúng tổ tiên)

Tuệ Tâm 2020.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *