Quả báo câu cá

Cá câu người

Có một y viện huyện thuộc vùng cao nguyên Thái Lan. Do giao thông bất tiện, nên bịnh nhân phải đi từ sáng sớm tới khám và kịp quay về nhà trước khi trời tối.

Một ngày chủ nhật nọ y tá cuống quýt hướng Viện trưởng báo cáo: Có người bị mắc xương cá nơi yết hầu, đang chờ cứu gấp, xin viện trưởng đến cho!

Đó là một thanh niên hơn 20 tuổi, hô hấp đã ngừng. Thân thể vẫn còn ấm, sắc mặt thể hiện một sự sợ hãi tột độ. Theo lời người nhà kể, thì lúc đưa vào viện anh mới tắt hơi. 

Thanh niên bị mắc xương cá chết tên là Thịnh, sáng sớm nay cùng mấy người bạn trai ra đồng bắt cá. Do đêm trước mưa lớn, đồng ruộng ngập nước, cá tôm đầy rẫy, nên ai cũng bắt được rầt nhiều. Thịnh bắt được một con cá diếc núi, lại nhìn thấy trước mặt có một con cá chép to. Trong lòng quá mừng bèn bước vội tới bắt cá chép.

Lúc này tay anh đang cầm cá diếc, không biết thả đâu cho ổn, cũng không thể buông nó ra. Trong giây phút vội vàng, anh quyết định đưa cá lên miệng ngậm. Không ngờ con cá nhỏ lại chui tọt vào cổ họng và “cắm dùi” luôn ở đó. Thịnh thấy cổ họng quá đau, liền dùng tay móc ra, nhưng đã quá muộn: Cả mình con cá đều nằm nơi yết hầu, kéo ra không được.

*

Loài cá diếc núi này nhỏ nhắn và có rất nhiều ở đồng ruộng Thái Lan. Thân mập, dài khoảng 2-3 thốn, vảy nó màu hoàng kim, sáng lấp lánh nhưng rất cứng và sắc. Nếu vuốt theo chiều thuận thì mình nó trơn, kéo ngược lại thì vảy sẽ thành những móc câu ghim chặt. Vì vậy khi Thịnh càng lôi con cá ra, thì càng bị các “móc câu” này cắm chặt.

Chưa đầy mấy phút, Thịnh bắt đầu hô hấp khó khăn. Con cá trụ ngay tại yết hầu, nuốt không được, nhổ không ra, muốn hét to cũng không thể. Thịnh đành dùng tay chỉ vào miệng, hai mắt trợn trắng. Mấy người bạn thấy vậy hoảng kinh, vội tìm cách lấy cá ra nhưng vô phương. Đành giương mắt nhìn Thịnh thống khổ co giật. 

Bác sĩ rạch cổ Thịnh lấy ra con cá diếc núi, nó vẫn chưa chết. Y tá đem nó thả xuống ao trước bịnh viện hóm hỉnh nói: “Nếu như cảnh sát tra án thì sẽ truy bắt hung thủ, ngươi hãy xuống ao nước lánh đi nhé!”

*

Người nhà đưa Thịnh về để làm tang lễ cho anh. Theo phong tục Thái Lan, người chết 7 ngày thì đem thiêu. Chưa kịp thiêu thì mọi người lại nghe tin có người bị cá diếc núi làm chết. Bất ngờ hơn khi người chết là ông Thông, ba của Thịnh. Ông cũng bị cá diếc núi mắc kẹt nơi cổ họng mà chết y như thế. Chuyện cực kỳ lạ lùng trong ngày đó, gây chấn động toàn huyện, toàn tỉnh.

Để làm đám cho con Ông Thông muốn chuẩn bị tiệc đãi khách, nên tờ mờ sáng đã ra mương bắt cá. Để tiện bắt cá tôm, trước tiên phải tát bớt nước trong mương đi. Lúc đó cá lớn cá nhỏ bị dồn ép, chen nhau quẫy đạp không ngừng, cứ dùng rọ mà chụp bắt. Ông tay bắt còn miệng thì lớn tiếng kêu vợ cầm thùng ra đựng cá. Ngay lúc ông Thông há to miệng gọi vợ, thì bỗng có một con cá diếc núi nhảy lên cao. Không nghiêng không lệch, rơi đúng ngay vào miệng ông.

Ông Thông bị nạn bất ngờ, hoảng kinh, vội vận dụng toàn lực khạc nhổ cá ra và đưa tay móc nhưng vô phương cứu vãn. Khi ông được đưa lên bờ thì đã tắt hơi.

Bởi tổ tiên gieo nhân cực ác

Té ra gia đình ông Thông, tổ tiên mấy đời đều cư ngụ ở đây. Hễ rảnh vụ mùa thì bắt cá, nhờ đây mà giàu có. Ông Thông bắt cá phơi khô đem bán. Khi cá còn sống, ông dùng que tre đâm từ miệng cá đến cổ họng nó. Mỗi que đâm từ 5-10 con, rồi dùng lửa sấy hoặc phơi nắng chờ tiêu thụ. Từ tổ phụ đến Thịnh là bốn đời, chuyên làm như vậy.

Dân làng thấy cách ông Thông xâu cá quá man rợ, thủ đoạn tàn nhẫn chẳng nỡ nhìn. Họ không thể tưởng được là cha con ông lại bị cá sống hại chết giống y nhau theo kiểu này. Đúng là câu chuyện điển hình về quả báo câu cá.

Nếu ngay đây mà đối chiếu cảnh: “Người câu cá, cá câu người”, thì đây chính là sự lạ lùng của báo ứng. Đúng như nhà Phật từng nói: “Nhân quả báo ứng không hề xử oan người”. Xin mọi người cảnh giác, ngàn vạn lần chớ nên gieo nhân ác.

(Quả báo câu cá – Theo Nhân quả báo ứng hiện đời)

Tuệ Tâm 2019.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *